Chuyên gia nam học: “Con giống” của đàn ông Việt đang ngày càng yếu, đây là nguyên nhân

Chất lượng “con giống” của đàn ông Việt đang có sự suy giảm đáng kể. Tại một số Trung tâm hỗ trợ sinh sản “con giống” còn ở trong tình trạng khan hiếm.

“Con giống” đang ngày một yếu

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) về vấn đề có hay không chất lượng “con giống” của đàn ông Việt đang ngày một yếu đi.

Bác sĩ Hưng khẳng định, chất lượng tinh trùng của Nam giới Việt Nam hiện nay là một vấn đề báo động. Không chỉ tại Việt Nam mà theo các nghiên cứu gần đây tại Châu Âu kết quả cũng khá bất ngờ. Chất lượng tinh trùng của nam giới ở Châu Âu suy giảm khoảng 50% từ năm 1970 cho tới nay.

Tại Việt Nam chưa có con số thống kê và nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên qua thực tế khám bệnh, hội thảo khoa học… chuyên gia nam học nhận thấy con số suy giảm tinh trùng của người Việt cũng tương tự.

“Việc suy giảm chất lượng tinh trùng hệ quả sẽ dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Hiện nay, nguyên nhân vô sinh theo thống kê do nam giới là 40%, nữ giới 40% và khoảng 20% chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều nam giới vẫn phủ nhận nguyên nhân do mình”, bác sĩ Hưng nói.

Theo bác sĩ Hưng nguyên nhân suy giảm chất lượng “con giống” của đàn ông Việt có liên quan tới rất nhiều yếu tố. Trong đó, có môi trường sống, cuộc sống, thói quen lười vận động… đều ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng giảm.

Đặc biệt, môi trường sống hiện nay không còn tự nhiên như trước. Lối sống của con người thay đổi từ vận động sang ngồi một chỗ. Ăn uống, rượu – bia, thuốc lá… đều làm suy giảm chất lượng tinh trùng của nam giới Việt Nam.

Với nam giới văn phòng, ngồi quá lâu, mặc quần bó sát là nguyên nhân khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Bởi vì, nhiệt độ thích hợp để tinh trùng phát triển 35-36 độ C. Việc ngồi lâu mặc quần bó làm tăng nhiệt độ ở vùng tinh hoàn khiến cho “con giống” bị yếu hoặc chết dần.

Còn theo Th.Bs Nguyễn Văn Phước, Phó Khoa Ngoại thận- tiết niệu, Bệnh viện Thanh Nhàn chất lượng tinh trùng của nam giới suy giảm có liên quan tới thói quen thức khuya, xem phim sex, thủ dâm…

Trong đó, thức khuya ảnh hưởng tới sức khỏe chung của cơ thể mà ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của “con giống”.

Để bảo vệ chất lượng con giống chuyên gia khuyến cáo, nam giới cần có lối sống tích cực, ăn uống khoa học. Từ bỏ hút thuốc lá, uống rượu bia, thay vào đó tích cực vận động thay vì ngồi nhiều, hạn chế thức khuya…

Tình trạng “con giống” khan hiếm

Không chỉ chất lượng tinh trùng của nam giới Việt Nam giảm mà tình trạng khan hiếm “con giống” cũng diễn ra phổ biến ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong cả nước. Việc khan hiếm “con giống” khiến cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn gặp khó khăn xin tinh trùng để có con.

Bác sĩ Hưng băn khoăn: “Nếu như vận động hiến mô, tạng và hiến máu đang ngày càng được nhiều người biết đến, thì việc hiến tinh trùng lại có chiều hướng ngược lại. Hiến tinh trùng là một dạng “hiến tạng” đặc biệt, ngoài ra còn có các vấn đề về tâm lý, văn hóa và pháp lý.

Để tìm được một người có chất lượng “con giống” tốt khỏe mạnh, không có bệnh lý về di truyền phải trải qua rất nhiều bước. Bởi vậy, việc lấy được một mẫu tinh trùng khỏe mạnh không hề đơn giản”.

Author Info

Men Vip